ĐẠI HỌC THEO HÌNH THỨC VỪA LÀM, VỪA HỌC – ĐÔI ĐIỀU CẦN BIẾT

Trong thời gian qua, chúng tôi nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan đến hệ đại học vừa làm vừa học từ các bạn học sinh cũng như người đã đi làm. Những vấn đề được các bạn quan tâm nhất đó chính là hệ vừa học vừa làm là gì? Những thông tin quan trọng liên quan đến đại học vừa vừa làm vừa học? Sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hình thức học này. Hy vọng sẽ là những thông tin hữu ích giúp các bạn có cái nhìn đúng đắn hơn về hệ đại học vừa làm vừa học, từ đó lựa chọn cho mình con đường học tập phù hợp
I. Đại học vừa học vừa làm là gì?
“Điều 6. Trình độ và hình thức đào tạo của giáo dục đại học” của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục Đại học có ghi:
1. Các trình độ đào tạo của giáo dục đại học bao gồm trình độ đại học, trình độ thạc sĩ và trình độ tiến sĩ.
2. Hình thức đào tạo để cấp văn bằng các trình độ đào tạo của giáo dục đại học bao gồm chính quy, vừa làm vừa học, đào tạo từ xa. Việc chuyển đổi giữa các hình thức đào tạo được thực hiện theo nguyên tắc liên thông. لعبة بلاك جاك
Như vậy, theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục Đại học thì:
Thứ nhất, Không phân biệt văn bằng đại học theo hình thức đào tạo
Luật này quy định, văn bằng giáo dục đại học thuộc hệ thống giáo dục quốc dân bao gồm bằng cử nhân, bằng thạc sĩ, bằng tiến sĩ và văn bằng trình độ tương đương.
Người học hoàn thành chương trình đào tạo, đạt chuẩn đầu ra của trình độ đào tạo theo quy định, hoàn thành nghĩa vụ, trách nhiệm của người học thì được cấp văn bằng ở trình độ đào tạo tương ứng.
Thứ hai, Có nhiều hình thức học tập để có được văn bằng đại học gồm chính quy, vừa làm vừa học, đào tạo từ xa.
Đại học vừa làm vừa học ( VLVH) là hình thức học nhằm tạo điều kiện cho những sinh viên có nhu cầu làm việc sớm, tự lập về tài chính và tích lũy kinh nghiệm làm việc. قواعد لعبة البوكر Thời gian học chủ yếu vào và các ngày thứ 7, Chủ nhật, các bạn sinh viên sau khi nhập học có nhiều thời gian rảnh để kiếm thêm việc làm. Việc làm thêm không đơn thuần chỉ là việc giúp bạn có thêm một khoản thu nhập mà còn là cách để bạn áp dụng kiến thức vào công việc. Nhà tuyển dụng bao giờ cũng ưu ái sinh viên đã từng có kinh nghiệm hơn là những người chỉ có tấm bằng cử nhân đại học mà thôi.
Một số điểm lưu ý:
1. Chương trình đào tạo VLVH có nội dung như chương trình đào tạo của ngành tương ứng theo hình thức đào tạo chính quy.
2. Điểm trung bình chung học kỳ, điểm trung bình chung tích luỹ của khoá học và xếp loại kết quả học tập của người học VLVH được thực hiện theo quy chế đào tạo đại học hệ chính quy theo tín chỉ hiện hành.
3. Điều kiện xét tốt nghiệp, công nhận tốt nghiệp được thực hiện theo quy chế đào tạo đại học hệ chính quy theo tín chỉ hiện hành.
4. Phương thức tuyển sinh VLVH gồm: thi tuyển, xét tuyển hoặc kết hợp giữa thi tuyển và xét tuyển. Cơ sở đào tạo quyết định phương thức tuyển sinh và chịu trách nhiệm về công tác tuyển sinh VLVH.
Như vậy, về nội dung chương trình, cách đánh giá xếp loại kết quả học tập cũng như điều kiện xét tốt nghiệp theo hình thức VLVH hoàn toàn như đào tạo chính quy, chỉ khác về thời gian học tập.
II. Những ưu điểm của hệ vừa làm vừa học
Hệ vừa làm vừa học mang lại rất nhiều thuận lợi cho người học. Dưới đây là một số ưu điểm cơ bản của hệ vừa làm vừa học:
1/ Hệ Đại học vừa làm vừa học có thời gian học rất linh động, sinh viên có thể tranh thủ thời gian vừa làm việc vừa học tập.
Hầu hết các trường Đại học đều tạo điều kiện tốt nhất cho sinh viên nên xếp lịch vào buổi tối hoặc cuối tuần. Như vậy người học sẽ dễ dàng hơn trong việc sắp xếp thời gian, công việc để vừa tham gia học tập, nghiên cứu, vừa tiếp tục công việc để kiếm thu thập và thực hành trong thực tế. 888 عربي
2/ Cơ hội học lên cao luôn luôn rộng mở
Đối với hình thức đào tạo theo hệ vừa làm vừa học cũng như hệ đào tạo khác đó là sinh viên tốt nghiệp xong đủ điều kiện để tiếp tục học lên Cao học, nghiên cứu sinh và lấy bằng Thạc sĩ, Tiến sỹ chuyên ngành đó.
3/ Bằng cấp bình đẳng như các hệ đào tạo khác
Tấm bằng tốt nghiệp hệ vừa làm vừa học vừa giúp người học có cơ hội học lên cao, bình đẳng trong việc đi xin việc. Hai hình thức chính quy và vừa làm vừa học khác nhau về thời gian tổ chức đào tạo, còn bằng cấp thì theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục Đại học có hiệu lực từ 1/7/2019 không còn phân biệt giữa chính quy hay vừa làm vừa học.
Đào tạo theo hình thức vừa làm vừa học là đào tạo theo hình thức không tập trung. Tuy nhiên, tập trung hay không tập trung đều được xây dựng trên cùng một chuẩn chương trình, chuẩn giáo viên, chuẩn đầu ra để cấp một văn bằng chuẩn. Do đó, hình thức đào tạo sẽ không được ghi trên văn bằng ĐH.
III. Bằng vừa làm vừa học có dễ xin việc không?
Khả năng xin được việc làm phụ thuộc vào năng lực của bạn chứ không phụ thuộc vào hình thức học đại học. Đại học vừa làm vừa học, nhiều khi còn mang lại lợi thế cho người học vì trong quá trình học tập người học không chỉ tiếp thu kiến thức trên lớp mà họ vẫn tiếp tục công việc của mình ngoài thực tế để nâng cao trình độ chuyên môn cũng như kỹ năng của bản thân.
Như vậy, có thể khẳng định rằng, bằng tốt nghiệp hệ vừa học vừa làm có giá trị và là điểm cộng lớn trong quá trình xin việc nếu xếp loại tốt nghiệp khá hoặc giỏi.
IV. Hạn chế của hình thức đào tạo vừa làm vừa học
Mục đích của hệ vừa học vừa làm là vậy, tuy nhiên không ít sinh viên không thể tự cân bằng giữa làm – học, nhất là khi thời gian học chủ yếu vào buổi tối, sau một ngày dài làm việc mệt nhọc nên kết quả học tập bị ảnh hưởng khá nhiều, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe vì cường độ làm việc – học tập cao, dễ chán nản, dễ từ bỏ nếu không có mục tiêu rõ ràng. Tâm lý học chỉ để lấy bằng vẫn còn tồn tại và điều đó ảnh hưởng đến chất lượng học tập và đâu là một trong những nguyên nhân khiến cho một số nhà tuyển dụng không đánh giá cao.
Học viên cần xác định rõ, mục đích chính của vừa làm vừa học vẫn là học và học: Học để lấy kiến thức, học để rèn luyện các các kỹ năng cần thiết- đó mới là điều quan trọng nhất mà bạn cần đạt được chứ không phải tấm bằng cử nhân.
Chúc các bạn thành công trong việc lựa chọn con đường học tập, công tác của mình!

Tags:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *